Nổi lên khi công nghệ chuỗi khối Blockchain ra đời, NFT đã khiến cho thị trường công nghệ dần dần đổi hướng, người người đua nhau sở hữu nó. Và sức ảnh hưởng của NFT còn lan rộng ra nhiều lĩnh vực như giải trí, thể thao… Qua bài viết sau đây, hãy cùng khám phá NFT là gì mà có thể khiến cho thị trường “chao đảo” đến vậy, và NFT đã bắt đầu ảnh hưởng đến thể thao Việt như thế nào?

NFT và những điều có thể bạn chưa biết

Tính đến hiện tại, NFT đã lấn sang rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như nghệ thuật phim ảnh, âm nhạc, sưu tầm, game, thế giới thực tế ảo, một số sản phẩm tiện ích và thể thao ví dụ như cá cược thể thao bằng tiền điện tử.

Tại Việt Nam, NFT có xu hướng ảnh hưởng khá nhiều tới lĩnh vực thể thao. Dự kiến trong tương lai NFT sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, và có thể lấn sân tiếp sang nhiều thị trường lĩnh vực khác.

Định nghĩa cụ thể hơn về NFT

NFT theo định nghĩa học thuật thì là một loại Token không thể thay thế. Bạn có thể hiểu nó là một tài sản, một loại vật phẩm kỹ thuật số chạy trên blockchain, nó còn có cái tên gọi khác là đồ sưu tầm mã hóa.

Những đồ sưu tầm mã hóa này sẽ được lưu trên chuỗi khối Blockchain, nó có chữ ký riêng và độc nhất, đồng thời nó cũng công khai minh bạch về chủ sở hữu của mình trên chuỗi dữ liệu chung.

Những đặc điểm của NFT

Nếu để phân tích về NFT thì có khá nhiều đặc điểm cần phải chú ý và ghi nhớ. Nhưng có 2 đặc điểm cơ bản về NFT khiến nó trở nên đặc biệt và cũng lý giải lý do vì sao nó ngày càng được ưa chuộng hiện nay:

  • Ứng dụng đa dạng của NFT 

Token không thể thay thế như NFT đang là một công cụ được dùng nhiều nhất để mã hóa các tài sản kỹ thuật số cụ thể như: âm nhạc, tác phẩm nghệ thuật hay tranh ảnh, video, vật phẩm game, quyền sử dụng ví mã hóa…

Ví dụ đơn giản là người họa sẽ bán tranh dưới dạng NFT thì khi trả tiền đủ, người mua sẽ trở thành chủ sở hữu. Bức tranh này mọi người vẫn xem được nhưng mà chỉ duy nhất người mua kia mới có quyền sở hữu chính thức.

  • Đem đến lợi ích cho cả hai bên giao dịch

Cả người bán và mua NFT đều được hưởng nhiều lợi ích bởi vốn dĩ tài sản này có thể xác định tính thật giả, cũng như quyền sở hữu rõ ràng. Khi ấy việc mua bán hay giao dịch cũng sẽ minh bạch hơn nhiều. Nhất là đối với các lĩnh vực nhạy cảm như nghệ thuật, bởi người bán có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và hưởng thành quả của mình công bằng, tránh trường hợp bị đánh cắp trắng trợn.

Ví dụ khác là là khi chơi game, nếu mua đồ dưới dạng NFT thì người mua sở hữu độc quyền món đồ đó. Kể cả nhà phát hành game cũng không làm gì như xóa hay thay đổi đồ của bạn được.

Sự giao thoa vật phẩm kỹ thuật số với đời thực

Một trong những minh chứng rõ ràng nhất về sự giao thoa của vật phẩm kỹ thuật số với đời thực phải kể đến NFT thể thao. Theo nghiên cứu của Deloitte Global, dự đoán rằng NFT (Non-Fungible Token) hay vật phẩm kỹ thuật số, có tiềm năng mang lại một nguồn thu khổng lồ lên đến hơn 2 tỷ đô la Mỹ trong năm 2022.

Tại Mỹ, NFT đã thu về 128 triệu đô la trong 9 tháng đầu năm 2021 trong lĩnh vực bóng đá. Một ví dụ cho thấy sự giao thoa nổi bật chính là cầu thủ Messi và việc anh ta đã tận dụng NFT của mình.

Cụ thể, vị cầu thủ này đã tạo ra NFT riêng của mình và cho phép người hâm mộ mua lại hoặc sưu tầm những tác phẩm số hóa độc quyền liên quan đến Messi. Chính điều này đã giúp vị cầu thủ tài ba này thu về một khoản tiền lớn đầy ấn tượng sau khi anh rời khỏi đội bóng Barcelona.

Còn ở Việt Nam, việc dùng NFT trong thể thao cũng bắt đầu nổi lên và thu hút sự chú ý của cộng đồng người hâm mộ. Có thể trong tương lai, NFT thể thao của Việt Nam sẽ được ứng dụng theo một số cách sau:

  • Ghi chú về những trận đấu quan trọng dưới dạng hình ảnh, video, các phiên bản số hóa khác nhau ghi lại những dấu ấn lịch sử thể thao Việt Nam.
  • Những tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ thể thao Việt có thể là tranh ảnh, hội họa về các ngôi sao trong ngành, cũng có thể là những thời khắc đáng nhớ trong lịch sử thể thao Việt Nam.
  • NFT có thể dùng làm giấy phép bản quyền cho các hình ảnh video thông của các vận động viên nổi tiếng. Nó sẽ tạo ra nguồn thu cho các vận động viên này giống như với Messi ở ví dụ trên.
  • Ngoài ra, NFT còn có thể dùng để tạo ra các trải nghiệm thể thao ảo như chơi game nhập vai thi đấu hoặc tương tác với các vận động viên ảo.

Khi NFT ngày càng phát triển trong thể thao và nhiều lĩnh vực khác, tất cả mọi người sẽ dần quen với việc sử dụng chúng. Và chúng có khả năng trở thành một công cụ quen thuộc để giải trí hay tạo ra giá trị đích thực cho người sở hữu. Còn tại Việt Nam, NFT thể thao muốn phát triển mạnh mẽ hơn thì cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của các tổ chức liên quan. Điều này nhằm mục tiêu đảm bảo sự công bằng cho tất cả mọi người tham gia sử dụng NFT, có thế lĩnh vực này mới ngày càng phát triển hơn tại Việt Nam.

Rate this post
Bài trướcMảnh ngọc trong liên quân dùng để làm gì?
Bài tiếp theoTiktok shop bị khoá có rút được tiền không?
Xin chào mọi người mình là admin mình đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực về các thủ thuật nhiều năm. Với kinh nghiệm hiểu biết của mình mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có câu hỏi nào thắc mắc hãy hỏi mình nhé^^

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây